Home / Chữa bệnh viêm xoang mũi / Viêm xoang và những biến chứng ở đường hô hấp

Viêm xoang và những biến chứng ở đường hô hấp

Viêm xoang là bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, khi không được điều trị kịp thời và hiệu quả, bệnh có thể gây ra những biến chứng ở chính đường hô hấp.

Vì sao viêm xoang có thể gây biến chứng ở đường hô hấp

Hiện tượng phổ biến nhất ở người mắc viêm xoang chính là nghẹt, tắc mũi. Chính vì điều này nên người bệnh viêm xoang luôn phải thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như khi đi qua mũi nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp của người bệnh gây viêm họng, viêm phế quản.

viem-xoang-gay-bien-chung-ho-hap

Nếu chủ quan trong việc điều trị, bệnh sẽ phát triển ngày càng nặng thêm và dẫn đến viêm họng mạn tính đi kèm các triệu chứng đỏ, ngứa, có đờm và mủ.

Bên cạnh đó, vì dịch mủ chảy trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, viêm đa xoang) hoặc do không biết xì mũi đúng cách, đặc biệt là ở trẻ nhỏ nên mũi mủ dễ chảy xuống họng gây ra tình trạng viêm. Viêm họng nếu không điều trị kịp thời cũng có thể gây các bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính

Các biến chứng ở đường hô hấp do bệnh viêm xoang

Viêm tai giữa

Những biểu hiện đầu tiên của biến chứng viêm tai giữa do viêm mũi họng thường là sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, đau tai, lúc đầu ngứa, tức ở tai, sau đó đau tai dữ dội, nghe kém.

Giai đoạn tiếp theo, rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường gặp, thường xảy ra ở trẻ em như: ỉa chảy, sống phân hoặc nôn trớ, đầy bụng, thuốc chống rối loạn tiêu hóa ít có kết quả.

Viêm họng mạn

Bệnh là biến chứng tiếp theo của viêm mũi xoang. Các trường hợp viêm mũi xoang, đặc biệt là các viêm xoang sau (viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm) hay các trường hợp ngạt tắc mũi thường xuyên đều đưa tới viêm họng mạn.

Người bệnh thường có các triệu chứng điển hình như: cảm giác ngứa, vướng trong họng hoặc khô rát, nóng trong họng, thường phải khạc nhổ, nhưng ít ra đờm. Trường hợp có cảm giác như có dị vật ở trong họng, khi nuốt chạy lên, chạy xuống như có khối u bất thường hoặc như thở thụt hơi khó chịu thường gọi là loạn cảm họng.

Viêm họng mạn tính

Bệnh viêm mũi xoang cấp tính, mạn tính, đặc biệt là viêm mũi họng cấp hay viêm xoang sau mủ, xuất tiết nhiều, thường xuyên có thể gây ra viêm thanh quản cấp hay mạn tính.

Ngoài ra, bệnh viêm đường hô hấp dưới cũng có thể xảy ra. Viêm khí quản, viêm khí phế quản, viêm phế quản cấp ở trẻ em, tái phát nhiều lần cũng thường là biến chứng của các đợt viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi họng cấp.

Theo đó, các biến chứng đường hô hấp của viêm mũi xoang là rất đa dạng, nguy hiểm và thường gặp. Vì vậy, khi mắc bệnh đừng chủ quan trong điều trị để dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khiến tiền mất tật mang. Song song với việc trị bệnh, phòng bệnh cũng là việc mỗi người đều cần phải lưu tâm hàng ngày, bạn nhé.

>> Tìm hiểu thêm

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam
Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không
Viêm xoang có lây không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *