Home / Triệu chứng / Viêm xoang sàng sau và những biểu hiện thường gặp

Viêm xoang sàng sau và những biểu hiện thường gặp

Viêm xoang sàng sau là bệnh gây nhiều đau đớn cho người mắc và tương đối khó điều trị. Vậy bệnh có biểu hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang sàng sau

Xoang sàng sau nằm sâu trong hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, ít biểu hiện như các xoang trước. Cũng vì lý do đó mà bệnh thường được phát hiện muộn hơn các xoang trước.

Khi có những triệu chứng dưới đây, mọi người nên chú ý để có thể nhận biết bệnh viêm xoang sàng sau sớm và có cách điều trị phù hợp.

Nhức đầu, cơn đau thường âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm. Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống họng. Khi viêm xoang sàng sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng, người bệnh thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng.

viem-xoang-sang-sau-va-cac-bieu-hien-thuong-gap

Xoang sàng sau nằm sâu trong hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, ít biểu hiện như các xoang trước.

Do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sàng sau hay bị ho, viêm họng mạn, ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho hình thành sau họng bị mủ kích thích nên bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt.

Nếu người làm các công việc liên quan nhiều đến nói dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản. Ở người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, để lâu dễ tiến triển thành viêm giãn phế quản, ho kéo dài, khạc đờm nhiều, đặc biệt là về đêm.

Viêm xoang sàng sau mạn khi thăm khám bằng đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có thể vẫn bình thường, phải soi mũi sau bằng gương nhỏ. Tốt nhất nên khám nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vòm họng.

Viêm xoang sàng gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt

Do xoang sàng sau khi chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt nên dễ gây mờ mắt. Mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục, ngày càng tăng dần dẫn tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh do viêm xoang, cần được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cấp để cứu vãn sức nhìn.

Bệnh viêm xoang sàng sau là một bệnh khó chữa chính vì vậy nên chú ý tới sức khỏe bằng cách nếu thấy có triệu chứng giống như ở trên thì nên tới bệnh viện chuyên khoa khám để có phương pháp điều trị sớm tránh tình trạng bệnh trở nên mãn tính, rất phức tạp trong quá trình điều trị.

>> Công ty nhập khẩu thuốc ; Gia công mỹ phẩm độc quyền ; Nhập khẩu thực phẩm chức năng , 10 xu hướng lựa chọn thực phẩm chức năng tại Mỹ 2018 ; Tìm hiểu thông tin thủ tục Công bố Thực phẩm chức năng ; Nhận gia công thực phẩm chức nhập khẩu châu âu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *