Home / Chữa bệnh viêm mũi dị ứng / Viêm xoang nên uống thuốc gì?

Viêm xoang nên uống thuốc gì?

Khi bị viêm xoang nên uống thuốc gì để trị dứt bệnh. Đó là boăn khoăn của không ít bệnh nhân. Hãy cùng khám phá nhé!

Viêm xoang thường được phân loại theo tính chất cấp tính và mạn tính. Bệnh viêm xoang cấp tính thường được điều trị bằng nội khoa, tức là dùng thuốc kết hợp với vệ sinh xoang.

Với những trường hợp viêm mũi xoang do cảm cúm chỉ cần dùng thuốc cảm thông thường như paracetamol, chlorpheniramine, giảm đau, thuốc chống dị ứng, phun khí dung hoặc thủ thuật Proezt (súc rửa xoang) để đưa dung dịch thuốc vào xoang sàng là bệnh sẽ được cải thiện. Còn khi mắc viêm mũi xoang do vi khuẩn thì phải dùng thuốc kháng sinh.

Cách vệ sinh mũi:

Dùng dung dịch nước muối sinh lý nhỏ vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối.

Trường hợp bệnh nhân có điều kiện nên đến bệnh viện hoặc phòng khám tai – mũi – họng để được súc rửa xoang, lấy mủ từ xoang ra bằng áp lực âm.

Điều trị triệu chứng viêm xoang: Để điều trị triệu chứng viêm xoang thì nên dùng các thuốc kháng histamin như chlorpheniramin, levocetirizine, loratadine promethazin, acrivastin,… để làm giảm khó chịu như ngứa, sổ mũi do dị ứng.

Do thuốc không có tác dụng chữa nghẹt mũi, nên cần phối hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi dưới dạng uống hoặc xịt mũi. Các thuốc co mạch có tác dụng làm hết nghẹt mũi nhanh nhưng lại có tác dụng phụ gây tăng huyết áp. Vì vậy, chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày, không được dùng kéo dài vì sẽ gây hiện tượng nhờn thuốc và có thể khiến bệnh trở thành mạn tính.

Corticoid dạng uống hoặc xịt rất có hiệu quả trong điều trị các thể viêm mũi xoang mạn tính. Thuốc làm giảm tất cả các triệu chứng như ngứa niêm mạc mũi xoang, nhờ đó, làm thông mũi và giải quyết ứ tắc xoang.

Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều corticoid sẽ gây tác dụng phụ độc hại như gây loãng xương, suy thượng thận, viêm loét dạ dày tá tràng… chỉ nên dùng trong trường hợp viêm mũi xoang nặng với thời gian ngắn khoảng từ 3 – 7 ngày.

Dùng thuốc kháng sinh: Để điều trị viêm mũi xoang do vi khuẩn gây nên thì phải dùng đến kháng sinh. Các loại thuốc như amoxicillin, doxycilin hoặc trimethoprim-sulfamethoxazol thường được sử dụng. Việc dùng thuốc đúng, đủ sẽ giúp diệt vi khuẩn, nhưng nếu dùng không đúng chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, bệnh sẽ tái phát.

Còn theo bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện y học Bản địa Việt Nam muốn trị dứt bệnh viêm xoang cần phải tập trung nâng cao sức đề kháng của cơ thể và phục hồi chức năng ban đầu của niêm mạc xoang, có như vậy bệnh mới không tái phát.

Sau nhiều năm nghiên cứu, bác sỹ Sầm đã thành công với bài thuốc giúp hàng ngàn bệnh nhân trị dứt bệnh viêm  mũi, viêm xoang dựa trên các thảo dược quý như sâm đại hành, tỏi đen, bromelain, Immunepath- IP…

Hiện để thuận lợi cho người bệnh, bài thuốc đã được bao phin trong viên uống Sumhevi. Để biết thêm thông tin về sản phẩm xin vui lòng truy cập sumhevi.vn hoặc tổng đài 1800 577 715 để được tư vấn miễn phí từ các dược sỹ.

>> Tìm hiểu thêm

viêm mũi xoang mạn tính
viêm mũi dị ứng điều trị
viêm mũi mạn tính
viêm mũi dị ứng trẻ em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *