Home / Chữa bệnh viêm mũi dị ứng / Viêm mũi dị ứng: Các dạng thường gặp

Viêm mũi dị ứng: Các dạng thường gặp

Viêm mũi dị ứng là bệnh rất phổ biến do các yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường. Bệnh có những dạng thường gặp nào, hãy cùng tham khảo nhé!

Bệnh viêm mũi dị ứng phát triển là do phản ứng của cơ thể trước những kháng nguyên xâm nhập vào qua đường hô hấp. Khi đó cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các tác nhân gây hại. Phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất Histamin. Đây là một chất gây ra tình trạng dị ứng với những biểu hiện như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, mệt mỏi, chảy nước mắt, phù nề thâm quầng mi mắt, khó tập trung…

viem-mui-di-ung

Viêm mũi dị ứng có những dạng nào?

Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến hiện nay đặc biệt là sự biến đổi khí hậu, cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng làm số lượng người bị viêm mũi dị ứng ngày một nhiều. Tuy không được xem là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng cần được điều trị sớm để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của bệnh gây ra cho cơ thể.

Bệnh viêm mũi dị ứng muốn điều trị hiệu quả cần phải biết nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa: Nguyên nhân thường do một số tác nhân như mùa hoa nở người bệnh dễ hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa ở trong không khí dẫn tới hiện tượng dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa hoàn toàn có thể điều trị được, bằng cách hạn chế tiếp xúc với kháng nguyên gây viêm mũi dị ứng.

Bệnh viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp: Người bệnh có thể bị viêm mũi dị ứng quanh năm. Thường việc điều trị dứt điểm bệnh loại này rất khó vì nếu chữa khỏi mà sau vẫn thường xuyên tiếp xúc với môi trường gây bệnh thì bệnh dễ dàng tái phát, trừ khi bạn thay đổi môi trường làm việc.

Viêm mũi dị ứng quanh năm: Đây gần như là loại khó điều trị nhất vì bệnh có thể xuất hiện ở bất ki thời điểm nào trong năm mà không theo mùa hay thời tiết thì khó có thể xác định các kháng nguyên xuất phát từ đâu.

Cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng

Khi bệnh viêm mũi dị ứng trở thành mạn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn. Vì vậy, cần có những biện pháp đề phòng và điều trị kịp thời như:

– Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ sau khi ra bên ngoài về.

– Vệ sinh nhà cửa và đồ dùng sạch sẽ, không nuôi chó mèo trrong nhà.

– Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, hóa chất, hoặc các chất nặng mùi khác…

Khi mỗi người tự có ý thức bảo vệ môi trường sống sạch sẽ và sinh hoạt lành mạnh thì không chỉ bệnh viêm mũi dị ứng mà những căn bệnh khác cũng khó lòng tấn công được. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>> Tìm hiểu thêm

cẩn thận viêm xoang do ngồi điều hòa
Chữa viêm xoang bằng cấy chỉ
Dấu hiệu ung thư mũi xoang
Xông mũi điều trị bệnh viêm xoang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *