Home / Triệu chứng / Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ thường biểu hiện như thế nào? Cha mẹ hãy tham khảo để phòng và điều trị bệnh kịp thời cho trẻ nhé!

Triệu chứng của trẻ khi bị viêm mũi dị ứng

Khi bị viêm mũi dị ứng trẻ sẽ hay bị ngứa mũi hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, nước mũi chảy nhiều gây khó chịu. Trẻ xanh xao và chậm phát triển. Nếu các bậc cha mẹ không có hướng điều trị kịp thời, để chứng viêm mũi của trẻ diễn tiến kéo dài, lâu ngày, bệnh rất dễ chuyển biến nặng hơn như viêm họng, viêm xoang.

viem-mui-di-ung-o-tre-nho

Khi bị viêm mũi dị ứng trẻ sẽ hay bị ngứa mũi hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, nước mũi chảy nhiều gây khó chịu.

Thoạt tiên trẻ thường bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, nặng đầu, đau mỏi chân tay. Sốt khoảng 39oC. Ban ngày trẻ có thể nằm lịm, ban đêm thường quấy khóc bắt mẹ phải bế luôn trên tay.

Nếu ở trẻ mới sinh mũi dễ bị tắc do lỗ mũi rất nhỏ, trẻ lại chưa có thói quen thở bằng miệng nên rất dễ bị khó thở, trẻ quấy khóc, có hiện tượng co kéo ở thượng ức và thượng đòn. Hai hốc mũi trẻ sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch. Trẻ khó bú vì mỗi lần ngậm vú trẻ lại bị ngạt thở, tím tái hoặc bỏ bú ra thì giãy giụa và khóc thét lên. Trẻ hay bị đi ngoài, nôn trớ và gầy tọp đi.

Bệnh kéo dài độ 3-5 ngày thì thuyên giảm: mũi bớt chảy, thở thông, nhiệt độ trở lại bình thường nhưng triệu chứng tiêu chảy và nôn còn kéo dài thêm độ 2 ngày nữa.

Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm cấp, với hội chứng nhiễm độc thần kinh, áp xe thành sau họng…

Bên cạnh bệnh viêm mũi dị ứng cấp tính thông thường, ở trẻ nhỏ còn có thể gặp rất nhiều bệnh viêm mũi khác như viêm mũi lậu, viêm mũi vàng chanh, viêm mũi bạch hầu, viêm mũi giang mai.

Làm gì để phòng và trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ?

Để hạn chế bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ các bà mẹ cần lưu ý:

  • Giữ ấm cho trẻ đặc biệt là vùng ngực và chân, tránh nơi gió lùa.
  • Tăng cường dinh dưỡng, nhất là cho trẻ ăn các thức ăn nóng.
  • Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng.
  • Khắc phục triệt để thói quen ngoáy mũi và mút tay của trẻ.
  • Theo dõi và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ tránh để những biến chứng không đáng có xảy ra khi trẻ mắc bệnh.

trieu-chung-viem-mui-di-ung-va-cach-phong-tranh

Đối với trẻ có cơ địa dị ứng, quanh nhà nên hạn chế trồng hoa.

Ngoài ra, đối với trẻ có cơ địa dị ứng, quanh nhà nên hạn chế trồng hoa; Hạn chế đến mức tối đa không để cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi; Vệ sinh chăn, ga, gối, đệm, thảm, rèm, vải bọc ghế, bọc đệm thường xuyên; Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, khói bụi của xe cộ

Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân. Dùng nước muối sinh lý hay là nước biển phun sương rửa mũi cho trẻ hàng ngày, nhất là lúc đi ngoài đường vừa về đến nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *