Home / Chữa bệnh viêm mũi dị ứng / Thuốc trị viêm mũi dị ứng cho bé: Sử dụng sao cho hiệu quả?

Thuốc trị viêm mũi dị ứng cho bé: Sử dụng sao cho hiệu quả?

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em tưởng như là bệnh nhẹ đơn giản, nhưng nếu việc sử dụng thuốc không hợp lý và hiệu quả vẫn có thể dẫn đến những biến chứng đáng tiếc.

Có hai loại viêm mũi dị ứng là viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng lâu năm (mạn tính).

Khi những triệu chứng diễn ra vào tháng nào đó trong năm, không kéo dài được gọi là viêm mũi dị ứng theo mùa. Đây là loại dị ứng hiếm gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ có triệu chứng kéo dài, không phụ thuộc vào mùa, được gọi là viêm mũi dị ứng lâu năm. Trẻ em rất dễ mắc phải loại viêm mũi dị ứng này.

thuốc điều trị viêm xoang

Cách nhận biết trẻ bị viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng có thể thay đổi theo mùa và loại chất gây dị ứng, bao gồm hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, và ngứa mắt và mũi. Nếu trẻ thường xuyên bị sổ mũi mà không được điều trị dứt điểm sẽ dễ dẫn tới nghẹt mũi mạn tính.

Ở trẻ em, viêm mũi dị ứng sẽ dẫn tới ngạt mũi, khó thở. Do đó, trẻ sẽ phải thở bằng miệng gây ngáy và khó thở, thở khò khè khi ngủ. Trẻ có thể mất ngủ, đái dầm, và mộng du, hay thay đổi hành vi như khả năng tập trung kém, khó chịu, kết quả học tập giảm sút, hay buồn ngủ.

Ở trẻ nhỏ, nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh và nhiễm trùng tai xảy ra thường xuyên và kéo dài hơn so với người lớn do khả năng miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Triệu chứng của trẻ có khả năng nặng hơn nếu trẻ tiếp xúc với chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá, bụi bẩn.

>>> Tìm hiểu thêm : sumhevi bài thuốc đông y trị viêm xoang mạn tính

Khi nào cần đưa con bạn đến bác sỹ?

Nếu triệu chứng cảm lạnh của con bạn (hắt hơi và chảy nước mũi) kéo dài hơn hai tuần thì bạn nên đưa ngay bé đến gặp bác sỹ để được thăm khám và điều trị.

Điều trị cấp cứu khi trẻ bị tắc nghẽn đường thở gây ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng hoặc phản ứng dị ứng do tiếp xúc với một dị ứng thực phẩm. Điều trị sốc phản vệ cần tiến hành ngay lập tức và yêu cầu tiếp tục theo dõi và chăm sóc.

>>> Tìm hiểu thêm : Thuốc điều trị viêm xoang sumhevi

Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Nếu con bạn được chẩn đoán là bị viêm mũi dị ứng, bạn cần xác định những nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Những đứa trẻ khác nhau sẽ bị dị ứng bởi các chất khác nhau và một số trẻ còn bị dị ứng bởi nhiều yếu tố. Một số tác nhân có thể xác định rõ ràng trong khi nhiều yếu tố khác rất khó phát hiện. Diễn biến của các triệu chứng có thể giúp phát hiện các tác nhân gây bệnh cho trẻ.

Mục tiêu điều trị viêm mũi dị ứng là giảm các triệu chứng của trẻ và giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Các triệu chứng nhẹ hoặc theo mùa có thể được xử lý khác với triệu chứng nặng hoặc quanh năm. Bé nhà bạn có thể cần một hoặc nhiều phương pháp sau đây:

Sử dụng thuốc:

Thuốc kháng histamine : Những loại thuốc này giúp giảm ngứa, hắt hơi, và chảy nước mũi. Một số thuốc có thể làm cho trẻ buồn ngủ. Bạn nên hỏi bác sĩ để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất cho bé.

Thuốc thông mũi : Các loại thuốc giúp xóa nghẹt mũi của trẻ. Không sử dụng các loại thuốc này hơn 3 ngày liên tiếp vì có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Thuốc chứa Steroid dạng xịt : Đây là loại thuốc tạo phun sương trong hốc mũi của trẻ. Thuốc có tác dụng làm giảm sưng.

Thuốc chứa chất ổn định tế bào : Đây cũng là những loại thuốc dạng xịt, giúp giảm sưng trong khoang mũi.

Thuốc chứa chất chống leukotriene : Những loại thuốc này giúp giảm sưng và lượng chất nhầy trong mũi của trẻ. Thuốc này cần sử dụng theo đơn của bác sỹ.

Liệu pháp miễn dịch : liệu pháp điều trị này có thể được khuyến nghị nếu các triệu chứng của trẻ rất xấu hoặc các loại thuốc khác không có tác dụng điều trị. Liệu pháp miễn dịch thường là các thuốc tiêm, thuốc uống dạng viên, hoặc thuốc đặt dưới lưỡi. Lúc đầu, việc điều trị là đưa một lượng nhỏ các chất gây dị ứng vào cơ thể. Sau đó, bác sỹ sẽ tăng dần số lượng chất gây dị ứng. Điều này có thể giúp cơ thể trẻ thích nghi với các chất gây dị ứng và ngừng phản ứng với các tác nhân này. Liệu pháp điều trị này có thể kéo dài vài tuần hoặc lâu hơn.

>>> Tìm hiểu thêm

Cần làm gì khi bị viêm mũi dị ứng gây ngứa mắt?

Viêm mũi chảy máu nguy hiểm như thế nào?

Viêm xoang trán bệnh dễ tiến triển thành mạn tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *