Home / Chữa bệnh viêm xoang mũi / Phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng chuẩn bạn nên biết

Phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng chuẩn bạn nên biết

Môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi… chính là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm mũi dị ứng bùng phát. Do đó, phác đồ chuẩn để trị bệnh là điều mà mỗi người trong chúng ta đều nên biết.

Viêm mũi dị ứng là loại bệnh khó điều trị khỏi hoàn toàn, phần vì cơ địa dị ứng của người bệnh, phần vì rất khó loại trừ các chất dị ứng khỏi môi trường sống.

Vì vậy, việc điều trị viêm mũi dị ứng không thể có một công thức, một phác đồ chung cho mọi trường hợp.

Song, về cơ bản pháp đồ điều trị viêm mũi dị ứng chuẩn đó là:

– Tránh tiếp xúc với chất dị ứng như lông chó mèo, phấn hoa, nấm mốc… Tuy nhiên không phải lúc nào biện pháp này cũng hiệu quả, nhiều khi bạn phải có thêm phương pháp khác nữa.

Trường hợp bệnh quá nặng, thuốc thông thường không đủ giảm triệu chứng, bạn sẽ cần những thuốc mạnh hơn. Thậm chí, phải kết hợp vài loại thuốc chống dị ứng. Tuy nhiên cần phải thử qua nhiều loại mới biết thuốc nào hợp nhất.

– Sử dụng thuốc

thuoc-dieu-tri-viem-xoang

Thuốc chống ngạt mũi: Thường dùng naphazolin, xylometazolin… nhỏ hoặc xịt 2 – 3 lần mỗi ngày. Thuốc làm cường giao cảm, gây co mạch, chống phù nề do đó hết ngạt tắc mũi, người bệnh dễ thở, cảm thấy dễ chịu ngay.

Đối với loại thuốc này cần lưu ý không quá lạm dụng, chỉ dùng thuốc nhỏ hoặc xịt mũi trong thời gian ngắn (thường không quá 7 ngày) vì dùng các loại thuốc này kéo dài dễ gây hiện tượng nhờn thuốc, thậm chí còn gây “tác dụng ngược” làm ngạt mũi nhiều hơn.

Nhóm corticoid (uống): Tuy có thể dùng viên uống chống viêm, chống dị ứng tác dụng toàn thân, nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ có thể gây hại, vì thế, corticoid chỉ nên dùng dạng xịt vào mũi thì tốt hơn.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Nhóm corticoid (hít): Khi dùng corticoid uống kéo dài, liên tục có thể đỡ bệnh viêm mũi dị ứng, nhưng corticoid ngoại lai này sẽ ức chế tuyến yên, khống chế  tuyến yên tiết ra hormone tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận lâu ngày không hoạt động sẽ bị teo, không còn chức năng tiết ra corticoid nội sinh nữa. Khi ngừng dùng, cơ thể bị thiếu corticoid nội sinh đột ngột sẽ gây suy thượng thận cấp, trường hợp nặng không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Do đó, cần tránh dùng corticoid dạng uống kéo dài liên tục để chữa viêm mũi dị ứng.

Dùng corticoid dưới dạng khí dung (hay còn gọi là corticoid hít) sẽ có tác dụng tại chỗ rất mạnh, làm giảm các chất trung gian gây viêm mũi dị ứng, nên làm giảm ngứa, hắt hơi, phù niêm mạc, chảy nước mũi, chảy nước mắt, ngạt mũi.

Một phần rất nhỏ thuốc (khoảng 10%) có thể từ đường mũi đi vào bên trong cơ thể nhưng vì các corticoid này chuyển hóa rất nhanh tại gan thành các chất không có hoặc có tác dụng sinh học rất thấp nên sinh khả dụng toàn thân thấp, không gây hại toàn thân như khi uống.

Corticoid hít không độc nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đau đầu, viêm họng, kích ứng mũi, hắt hơi, ho, buồn nôn, nôn, phát ban da, ngứa, sưng mặt, chảy máu cam, sốc phản vệ nhưng ít gặp.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú:

– Corticoid có thể gây hại thai nhi, gây hại cho trẻ đang bú. Tuy nhiên, với corticoid hít chưa thấy hiện tượng này nên vẫn có thể dùng cho người có thai hoặc đang cho con bú.

– Không dùng corticoid hít chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ em dưới 12 tuổi, riêng beclomethason không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Corticoid hít ít độc, có thể dùng lâu dài để ổn định bệnh, do đó, được coi là thuốc chủ lực trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Nhóm kháng histamin: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng histamin. Tuy nhiên, khi sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Ngoài ra, dùng nước muối sinh lý (0,9%) để rửa mũi thường xuyên cũng là cách phòng và hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất
Chữa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ
Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng
Dấu hiệu viêm mũi dị ứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *