Home / Chữa bệnh viêm mũi dị ứng / Những biến chứng viêm xoang nguy hiểm ở trẻ em

Những biến chứng viêm xoang nguy hiểm ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chúng cũng rất nguy hiểm.

Biến chứng viêm phế quản mạn tính

Tuy bệnh nhân không nhức đầu, không ngạt mũi nhưng ho, khạc ra đờm đôi khi cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon. Đi khám tai mũi họng thấy mủ ở ngách giữa, Xquang thấy xoang mờ.

Biến chứng viêm họng mạn tính

Bệnh nhân thường kêu đau họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng. Ngoài ra các triệu chứng khác thường thấy là ợ hơi, đầy bụng, nghẹt thở, đánh trống ngực…  nên bị chẩn đoán nhầm là đau dạ dày. Khi khám tai mũi họng thấy mủ ở khe giữa, X quang xoang mờ.

Nhức đầu

Bệnh nhân thường kêu đau vùng trán rồi lan ra sau gáy. Khi vận động thì cơn nhức đầu càng tăng. Khi bơm thuốc cocain 60% vào xoang bướm thì triệu chứng đau giảm, đó là đau dây thần kinh thứ phát sau viêm xoang.

nhuc-dau

Viêm dây thần kinh thị giác

Bệnh nhân có thể bị viêm xoang cấp hoặc mạn tính. Bệnh do nhiều nguyên nhân, trong đó có viêm xoang sau. Khi mắc viêm xoang cấp tính thị lực sụt rất nhanh, nhưng sau đó vài tuần tự nhiên hồi phục.

Nhưng bị viêm xoang mạn tính thì cả hai mắt đều mờ với các mức độ khác nhau. Bệnh nhân sợ ánh sáng chói, trước mắt như có sương che phủ, không phân biệt được màu sắc. Thị lực và thị trường bị thu hẹp. Khám mũi xoang chỉ thấy ít dịch nhầy chảy từ khe trên ra vòm mũi họng.

Viêm tấy ổ mắt, viêm mí mắt ,viêm túi lệ

Ổ mắt được bao vây bởi các xoang. Giữa lớp xoang và ổ mắt là lớp xương mỏng nên dễ bị viêm nhiễm từ xoang lan vào. Biến chứng viêm ổ mắt sưng nề thường xuất hiện đột ngột. Bệnh nhân chảy mũi, ngạt mũi, nhức đầu, sau đó, mi mắt sưng, viêm nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau mắt. Các triệu chứng trên chỉ hết khi điều trị nội khoa.

Áp-xe mí mắt có thể khu trú ở mi trên xoang trán, xoang sàng, ở mi dưới xoang hàm. Mi mắt bị sưng to, nóng, đỏ, đau. Rãnh giữa mi mắt và gờ ổ mắt bị đầy. Màng tiếp hợp bị viêm đỏ, nề. Nhãn cầu di động bình thường. Khoảng 5 hôm sau túi mủ sẽ vỡ ở phần ba trong của mi mắt.

Xương túi lệ mỏng, có những lỗ thông với xoang sàng nên túi lệ rất dễ bị viêm. Ngoài ra viêm xoang hàm cũng có thể gây viêm túi lệ.

Viêm tấy ổ mắt là viêm mủ tổ chức mỡ trong ổ mắt. Bệnh nhân đau nhói trong ổ mắt. Mí mắt sưng húp, màng tiếp hợp sưng phù nề đôi khi đỏ bầm, phình ra ngoài mi mắt, nhãn cầu lồi và không di động, đồng tử giãn, thị lực sụt nhanh

Viêm cốt tủy

Nguyên nhân thường do viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ. Bệnh bắt đầu ở xương trán và lan dần rộng ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh… Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời.

Viêm màng não

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật. Bệnh gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…

Viêm tắc tĩnh mạch hang

Các triệu chứng của bệnh xuất hiện một cách ồ ạt như sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt, nguy cơ tử vong khá cao

Như vậy, có thể thấy các biến chứng khi mắc viêm xoang không được điều trị kịp thời ở trẻ cũng không khác gì so với ở người lớn. Vì vậy, các bậc phụ huynh chớ nên chủ quan. Hãy sớm đưa trẻ đến các bác sỹ chuyên khoa khi có các biểu hiện của bệnh viêm mũi, viêm xoang bạn nhé!

>> Tìm hiểu thêm

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Dấu hiệu viêm xoang mãn tính

Dấu hiệu viêm xoang mãn tính