Home / tin tức / Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đơn giản bằng cây cúc mẳn

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đơn giản bằng cây cúc mẳn

Cúc mẳn hay còn được gọi với nhiều cái tên như cóc mẳn, cúc ma, cỏ the…và tên khoa học là Centipeda minima (L.). Thường sống tại các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang. Đây là loại cỏ mềm, mọc bò lan trên mặt đất và phần thành rất nhiều cành, ở ngọn có lông mịn trắng nhưng toàn thân trong nhẵn bóng, lá mọc đơn so le, hình ba cạnh. Mọi người thường thu hái lúc cây ra hoa và dùng tươi hoặc phơi khô. Theo rất nhiều nghiên cứu của y học hiện đại, cúc mẳn có công dụng giảm ho, long đờm và chống lại bệnh viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

chua-viem-mui-di-ung-bang-cay-coc-man

Theo như nghiên cứu Đông Y, cây cúc mẳn có vị cay, tính ấm, không độc giúp trừ phong, tán hàn, tiêu viêm, giải độc, thông mũi họng rất tốt nên sẽ được dùng để chữa các chứng bệnh như cảm mạo, viêm đường hô hấp, ho gà, sốt rét, viêm mũi dị ứng….Khi cây cúc mẳn kết hợp với những vị thuốc như kim ngân hoa, tân di, thương nhĩ tử….sẽ mang lại một bài thuốc dân gian chữa viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

Cách làm: Lấy cóc mẳn tươi rửa sạch, vò nát rồi nút vào lỗ mũi từng bên một trong khoảng 30 phút, mỗi ngày làm 2 lần. Hoặc dùng cóc mẳn phơi khô, tán thành bột rồi thổi vào lỗ mũi, mỗi ngày vài lần. Hoặc dùng bông gòn vô khuẩn thấm nước muối sinh lý, lăn qua bột cóc mẳn rồi nhét vào lỗ mũi từng bên một, sau 30 phút thì lấy ra, mỗi ngày làm 1 lần. Hoặc dùng cóc mẳn sắc đặc thành dạng cao rồi tẩm vào bông gòn vô khuẩn và nút vào lỗ mũi, sau 1 giờ thì lấy ra, mỗi ngày làm 1 lần. Nếu kết hợp sắc cóc mẳn 20g khô hoặc 40g tươi chia uống vài lần trong ngày thì hiệu quả càng cao hơn.

>> Các thông tin mới nhất:

http://sumhevi.vn/thuoc-dieu-tri-viem-xoang-mui-man-tinh-hieu-qua

http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam

http://sumhevi.vn/chua-viem-mui-di-ung-quanh-nam-tai-nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *