Home / tin tức / Dấu hiệu nào nhận biết trẻ bị viêm mũi xoang?

Dấu hiệu nào nhận biết trẻ bị viêm mũi xoang?

Viêm xoang mũi là biến chứng của viêm đường hô hấp trên, trẻ nhỏ thường xuyên bị viêm mũi với những triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi…Do sức đề kháng yếu nên trẻ không kịp thời thích nghi với những tác nhân gây bệnh bên ngoài, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ tiến triển thành viêm xoang.

Người trưởng thành đã phát triển đầy đủ các cặp xoang, một hệ thống rỗng trong các xương hàm, xương sàng, xương trán, xương bướm trong não, tương ứng gọi là xoang hàm, xoang sàng, xoang trán và xoang bướm. Đối với trẻ nhỏ, từ khi mới sinh đã có sẵn xoang hàm ở trong xương gò má, nằm ở trần giữa 2 hố mắt cho nên trẻ sẽ bị viêm xoang ở 2 vị trí này.
thuốc điều trị viêm xoang

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm xoang do nhiễm khuẩn từ họng, mũi, phế quản…vào đường thở, cũng có nhiều trường hợp trẻ hay bị viêm xoang, viêm đường hô hấp, amidal nếu không chữa sớm sẽ rất dễ biến chứng thành viêm mũi xoang. Triệu chứng viêm đường hô hấp trên như ho, sổ mũi, sốt thường tự giảm và tự khỏi sau 5-7 ngày. Nếu triệu chứng kéo dài hơn hoặc trở nặng hơn thì trẻ đã bị viêm xoang cấp tính với biểu hiện như cảm cúm kéo dài từ 10-14 ngày. Sau đấy, trẻ sẽ quấy khóc, mệt mỏi khi xuất hiện sổ mũi đục, xanh hoặc vàng. Trẻ kêu đau họng, ho, khạc đờm, khò khè, khó thở, nôn, buồn nôn, nếu bệnh tái phát thường xuyên nhiều lần trong 1 năm sẽ biến chứng thành viêm xoang mãn tính, khó chữa dứt điểm.

Trong thời gian chữa bệnh viêm xoang cho trẻ, cha mẹ cần phải chú ý cho bé uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày giúp trẻ xì sạch những dịch nhầy tích tụ trong xoang mũi của trẻ. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ nâng cao thể trạng, chú ý nên uống nhiều nước và ăn nhiều các loại hoa quả chứa vitamin A, C, nhóm B. Cha mẹ không nên dùng thuốc chống sung huyết mũi dạng phun sương hoặc thuốc chống nghẹt mũi quá nhiều bởi nó sẽ ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch hoặc gây ra tình trạng chảy mũi hay khiến niêm mạc mũi khô quá mức. Nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây tác dụng phụ, nhờn thuốc không tốt cho sự phát triển của trẻ, thay vào đấy cha mẹ nên áp dụng bài thuốc nam chữa viêm xoang vừa an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ, hoàn toàn có từ thiên nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *