Home / Phòng bệnh / Chia sẻ bí quyết chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh êm dịu

Chia sẻ bí quyết chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh êm dịu

Trẻ sơ sinh, do cơ thể vẫn còn yếu chưa phát triển hoàn thiện cho nên khi bị ngạt mũi sẽ phải thở bằng mồm khiến không khí vẫn còn bụi bẩn, khô và lạnh, dễ khiến cho thương tổn niêm mạc đường hô hấp, gây nên viêm họng, viêm thanh quản, viêm xoang, khí quản và phổi. Để có được bí quyết chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ phải tìm hiểu nguyên nhân khiến cho bé gặp phải trạng thái này.

Nguyên nhân gây ngạt mũi ở trẻ

Khi các mô và mạch máu trong khoang mũi chứa quá nhiều chất nhầy sẽ làm trẻ ngạt mũi. Ngạt mũi sẽ làm cho trẻ khó ngủ và dẫn đến viêm xoang nếu như không được điều trị kịp thời. Đồng thời khi trẻ khó chịu, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ăn uống, làm chậm phát triển hoàn thiện cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi với thể vì những bệnh do vi-rút gây ra như cảm cúm, sốt, ho… Hoặc là dị ứng. Cũng có trường hợp, trẻ sơ sinh bị ngạt mũi vì thức ăn hay dị vật mắc vào mũi của bé. Giả dụ gặp phải trường hợp này, bạn nên đưa ngay con đến bác sĩ và đặc biệt không nên tự mình lấy dị vật ra khỏi mũi của bé.

tre-bi-sot

Những dấu hiệu trẻ bị ngạt mũi

Ngạt mũi ở mức độ nhẹ thường đi kèm với những triệu chứng khác như hắt xì, chảy nước mũi, mũi đóng vảy, có đờm… Ở trẻ sơ sinh đang còn bú sữa mẹ, ngạt mũi khiến trẻ khó bú, bú ngắt quãng, dễ bị sặc.

Trong trường hợp ngạt mũi nặng, bé không biết khạc đờm ra sẽ khiến cho đờm khô cứng phía trong mũi làm cho khó thở, phải thở bằng miệng. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh khác như ho khan, nôn mửa, khô tím môi, viêm họng, bệnh viêm xoang mũi… khi chất nhầy gây ngạt mũi chảy xuống họng, trẻ sẽ ngứa rát cổ họng và sinh ra ho đờm.

Chia sẻ bí quyết chữa ngạt mũi cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ nên lưu ý ít sử dụng thuốc cho bé mà nên chữa trị ngạt mũi bằng những cách thức đơn giản sau:

– Lấy gỉ mũi ra khỏi mũi bé thường xuyên: đôi khi, những chất nhầy quá nhiều sẽ đông lại và kẹt cứng trong mũi của bé, khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn. Để loại bỏ gỉ mũi cho con, bà mẹ hãy lấy 1 miếng bông nhỏ vừa bằng lỗ mũi trẻ, làm ẩm bằng nước ấm và nhẹ nhàng lau sạch mũi cho con.

– Sử dụng máy làm ẩm trong phòng: Việc làm tưởng chừng không liên quan này lại rất sở hữu hiệu quả trong cách trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh. Đặt máy làm ẩm trong phòng sẽ giúp không khí ẩm hơn, giúp cho bé giảm ngạt mũi và gỉ mũi cũng tự động mềm ra. Ngoài ra, các mẹ nên vệ sinh máy làm cho ẩm thường xuyên để hạn chế nấm mốc.

– Vỗ nhẹ lên lưng trẻ: Hành động vỗ 1 cách thức nhẹ nhàng lưng trẻ khiến chất nhầy trong ngực trẻ giảm bớt. Bạn nên đặt con nằm trên đùi và vỗ hoặc massage nhẹ nhàng lưng bé.

– Sử dụng nước muối sinh lý: Nước muối sinh lý sẽ khiến cho các chất nhầy bị kẹt trong mũi bé mềm hơn. Sau khi nhỏ từ một – hai giọt vào mũi trẻ, bạn hãy dùng công cụ hút mũi để làm sạch mũi cho con. Nếu có thể, bạn nên làm việc này trước bữa ăn để giúp bé ăn thuận lợi hơn. Không những thế, để giúp trẻ dễ chịu hơn khi bị ngạt mũi, bố mẹ nên bế trẻ ở tư thế thẳng, kê cao gối cho bé lúc nằm, ngủ, vệ sinh tai mũi họng thường xuyên cho trẻ.

>> Tham khảo thông tin mới nhất:

http://sumhevi.vn/viem-xoang-an-thit-ga-nen-hay-khong-nen

http://sumhevi.vn/cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam

http://sumhevi.vn/khi-tre-em-bi-viem-xoang-cac-me-can-lam-gi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *