Home / Phòng bệnh / Cách phòng và trị viêm xoang ở bà bầu

Cách phòng và trị viêm xoang ở bà bầu

Viêm xoang là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Muốn phòng và điều trị bệnh cần phải làm sao? Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân gây viêm xoang ở bà bầu được phân thành 2 loại: Nguyên nhân bên ngoài như khói bụi, các chất hóa học, nấm mốc, phấn hoa… cũng có thể gây viêm xoang ở bà bầu.

Các tác nhân bên trong cơ thể của người phụ nữ mang bầu cũng tạo nguy cơ cho viêm xoang dễ dàng phát sinh đó là: sức đề kháng của thai phụ suy giảm, nội tiết tố có sự thay đổi…

ngua-viem-xoang-cho-ba-bau

Cách phòng ngừa viêm xoang ở bà bầu

Đường có tác dụng làm tăng các dịch nhầy trong xoang, do đó khi bị viêm xoang bà bầu nên hạn chế sử dụng đường. Trong sữa thường có chứa đường nên cũng cần hạn chế sử dụng sữa bà bầu.

Bà bầu bị viêm xoang do sức đề kháng của cơ thể yếu, căn cứ vào điểm này ta có thể phòng ngừa viêm xoang bằng cách bổ sung sinh dưỡng để tăng cường miễn dịch giúp cơ thể chống chọi với vi khuẩn gây bệnh.

Các loại thực phẩm như: cá, rau, củ, quả tươi, sữa chua, đậu lăng, trứng, thịt… sẽ giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu.

Khi đi ra đường, hay làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi, bà bầu nên mang theo khẩu trang để có thể ngăn ngừa bụi bẩn xâm nhập vào cơ thể. Vào mùa đông bà nhớ mặc ấm để cơ thể không nhiễm lạnh.

Thai phụ cũng nên tránh các chất dễ gây dị ứng vì có thể dẫn đến viêm xoang.

Điều trị viêm xoang ở bà bầu như thế nào?

Khi mang thai phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh, nếu sử dụng cần hết sức tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Đơn giản hơn, khi bị viêm xoang, bà bầu có thể sử dụng liệu pháp xông hơi để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Bà bầu có thể xông hơi bằng cách sử dụng nước nóng khi tắm, hơi nước bốc lên mũi, sẽ làm giãn nở xoang, giúp tống chất nhầy ra bên ngoài dễ dàng hơn; hoặc lấy một bát nước nóng, trùm khăn tắm lên đầu rồi tiến hành xông.

Hàng ngày, việc uống nhiều nước cũng có tác dụng làm loãng chất nhầy, hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị viêm xoang.

Vệ sinh mũi hằng ngày bằng thuốc xịt mũi hoặc nước muối sinh lý có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả.

Trên đây là những lưu ý bà bầu chớ bỏ qua để phòng và điều trị bệnh viêm xoang vì sự khỏe mạnh của chính mình và thai nhi. Chúc bạn sớm mẹ tròn con vuông!.

>> Tìm hiểu thêm

viêm mũi ở trẻ sơ sinh
viêm mũi dị ứng ở trẻ
viêm mũi dị ứng có lây không
viêm mũi mủ ở trẻ em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *