Home / Phòng bệnh / Cách phòng ngừa khô mũi khi ngồi máy lạnh, điều hòa

Cách phòng ngừa khô mũi khi ngồi máy lạnh, điều hòa

Vào mùa nắng nóng, việc sử dụng điều hòa tuy mang đến sự thoải mái, nhưng bạn có biết cách phòng ngừa khô mũi để tránh dẫn đến bệnh viêm mũi, viêm xoang chưa?

Thực tế cách phòng ngừa khô mũi khi ngồi máy lạnh, điều hòa không hề khó. Bạn chỉ cần lưu ý:

Tăng độ ẩm cho không khí

Khi sử dụng điều hòa bạn cần phải duy trì một độ ẩm nhất định bằng máy tạo độ ẩm và phải làm sạch máy 1 lần/tuần để khử nấm mốc giúp ngăn vi khuẩn phát triển để mũi không bị khô và phòng ngừa viêm xoang.

Uống nhiều nước

Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Thiếu nước cũng làm trầm trọng thêm tình trạng khô mũi. Do đó, vào mùa hè khi sử dụng điều hòa bạn nên uống 7-8 ly nước mỗi ngày để giữ cho các tế bào da và mũi không bị khô.

uong-nuoc-tri-viem-xoang

Sử dụng nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ và xịt mũi sẽ giúp thông mũi cũng như giảm cảm giác khô mũi khi sử dụng đều hòa

nuoc-muoi-sinh-ly-tri-xoang

Xông hơi

Việc hít hơi nước cũng giúp giảm nhanh chứng khô mũi, đồng thời làm ẩm niêm mạc mũi. Nếu có thời gian, bạn có thể đổ nước nóng vào bát to để xông hơi hàng ngày nhé. Khi xông nhớ phù một chiếc khăn tắm lên đầu để hơi nước nóng được tập trung. Đơn giản hơn, bạn có thể đứng tắm dưới vòi sen nước ấm khoảng 5 – 10 phút.

Xem thêm : viêm mũi mủ ở trẻ em

Massage và chườm nóng sống mũi

Khi ngồi ở phòng điều hòa, thỉnh thoảng bạn nên day huyệt hai bên sống mũi hoặc massage sẽ giúp cho máu vùng xoang lưu thông, hay đắp khăn mặt nóng lên mắt, trán, hai gò má nếu xoang vùng đó đau, chỉ vài phút là thấy cơn đau giảm và mũi cũng không bị khô.

Ngoài ra, để phòng ngừa khô mũi khi ngồi máy lạnh cần tránh để điều hòa dưới 26 độ C; Nên tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng 10 phút để tránh sự chênh lệch về nhiệt độ.

Theo đó không hề khó để phòng ngừa khô mũi khi ngồi máy lạnh phải không bạn! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tránh xa bệnh viêm mũi, viêm xoang.

>> Tìm hiểu thêm

viêm mũi xoang mạn tính
viêm mũi dị ứng điều trị
viêm mũi mạn tính
viêm mũi dị ứng trẻ em

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *