Home / Phòng bệnh / Cách phòng chống viêm mũi, viêm xoang hiệu quả

Cách phòng chống viêm mũi, viêm xoang hiệu quả

Viêm mũi, viêm xoang là bệnh dễ bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài như thời tiết, môi trường… Do đó, để phòng và chống bệnh, rất cần chú ý đến các yếu tố dưới đây.

Tuyệt đối tránh ngoáy mũi

Khi bị viêm mũi, chảy mũi thì phải xì mũi thường xuyên, cố gắng không để có dịch nhầy trong mũi. Không ngoáy mũi thường xuyên vì sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, ngoáy mũi cũng dễ khiến mũi bị nhiễm khuẩn.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Để phòng và điều trị bệnh viêm mũi viêm xoang, bạn cần hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, có nhiều khói thuốc lá, khói bụi, lông thú  khiến màng nhầy bị khô và mũi bị kích ứng.

cach-phong-viem-mui-viem-xoang-hieu-qua

Để phòng và điều trị bệnh viêm mũi viêm xoang, bạn cần hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, có nhiều khói thuốc lá, khói bụi…

Khi đi ra ngoài nên sử dụng khẩu trang hoạt tính, điều này không những giữ ấm được mũi mà còn hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

Vệ sinh mũi thường xuyên với nước muối

Dung dịch nước muối loãng hay nước biển sâu có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc suy yếu sẽ giúp phòng và hỗ trợ điều trị viêm mũi viêm xoang hiệu quả.

Súc họng, miệng mỗi ngày

Hàng này, bạn nên đánh răng trước và sau khi ngủ dậy. Sau mỗi bữa ăn hãy súc họng bằng nước muối sinh lý. Việc giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát, bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau.

Giữ ấm cơ thể

Hãy luôn luôn giữ ấm là điều rất quan trọng, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi trời lạnh.

cach-phong-viem-mui-viem-xoang-hieu-qua1

Hãy luôn luôn giữ ấm là điều rất quan trọng, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi trời lạnh.

Mùa đông không tắm nước lạnh mà cần tắm nước nóng, tắm nhanh trong buồng kín gió, lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay.

Làm ấm vùng mũi mỗi khi thức dạy

Buổi sáng, bạn hãy làm ấm mũi bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.

Trường hợp bị viêm mũi dị ứng, tái đi tái lại nhiều lần, có các biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, điếc mũi do thay đổi thời tiết có thể điều trị và dự phòng bằng cách sử dụng các vị thuốc thảo dược có tính ấm, tính kháng sinh tự nhiên như thương nhĩ tử, kim ngân hoa, phong phong, bạc hà… để làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, phòng bệnh viêm mũi viêm xoang khi mùa đông tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *