Home / Phòng bệnh / Cách phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang khi giao mùa

Cách phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang khi giao mùa

Giao mùa, khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh hay từ lạnh sang nóng đều là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm mũi, viêm xoang bùng phát. Vậy cần làm gì để phòng bệnh?

Sự thay đổi thời tiết thất thường của thời tiết khiến cơ thể chưa kịp thích nghi là điều kiện làm gia tăng các bệnh về tai mũi họng, trong đó phải kể đến bệnh viêm mũi, viêm xoang.

cach-phong-viem-mui-viem-xoang-khi-giao-mua

Sự thay đổi thời tiết thất thường của thời tiết khiến cơ thể chưa kịp thích nghi là điều kiện làm gia tăng các bệnh về tai mũi họng.

Mũi với chức năng giúp điều tiết, làm ấm, tăng độ ẩm cho không khí trước khi đi vào phổi. Trời trở lạnh, hay chuyển từ lạnh sang nóng mũi đều phải làm việc nhiều hơn giúp làm ấm, làm ẩm dòng khí ở mức độ vừa phải để đưa vào phổi. Ở một số người, niêm mạc mũi sẽ có những phản xạ quá mẫn như viêm mũi xuất tiết, viêm mũi dị ứng… phản ứng này rất dễ xảy ra ở những người đã có tiền sử bị các bệnh về mũi, xoang.

Trên thực tế, bệnh viêm mũi, viêm xoang có thể gặp ở tất cả các mùa nhưng với mùa lạnh sẽ gây ra khó chịu nhiều hơn bởi các triệu chứng trở nên kéo dài và tái phát cũng diễn ra nhanh hơn.

Vì vậy rất cần có sự phòng ngừa và điều trị đúng cách để không gặp phải những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Cách phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang hiệu quả

Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm mũi, viêm xoang, lúc giao mùa:

– Luôn luôn giữ ấm vùng cổ, vùng ngực và mũi khi trời lạnh.

– Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường để hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

cach-phong-viem-mui-viem-xoang-khi-giao-mua1

Để phòng bệnh về đường hô hấp, ta nên dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường để hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

– Làm ấm vùng mũi mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.

– Khi trời lạnh cần tắm nước nóng, tắm nhanh trong buồng kín gió, lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay.

– Vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát, bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau.

– Những người đã bị viêm xoang mạn tính và cả người bình thường hàng ngày nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và nên đi khám khi có những nghi ngờ bị, biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *