Home / Biến chứng / Bệnh viêm xoang và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm xoang và những biến chứng nguy hiểm

Viêm xoang là bệnh tuy không trực tiếp dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng thường thấy của viêm xoang có thể xảy ra ở mắt, tai, đường hô hấp và đặc biệt nguy hiểm với trẻ em cũng như người già.

Bệnh viêm xoang thường có các triệu chứng ban đầu là hắt hơi, sổ mũi, đau nhức và nghẹt mũi. Tuy nhiên, người bệnh hay chủ quan và tự ý điều trị tại nhà. Khi bệnh có chiều hướng giảm, lại thường tự ý dừng thuốc, vì vậy bệnh rất dễ tái phát và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng ở mắt của bệnh viêm xoang

Do mắt nằm ở gần các xoang nên những viêm nhiễm từ mũi xoang có thể gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt…

benh-viem-xoang-co-anh-huong-den-mat-khong

Các biến chứng thường thấy của viêm xoang có thể xảy ra ở mắt, tai, đường hô hấp

Khi dùng kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết nhưng bệnh tích của xoang vẫn tiếp diễn và dẫn đến các biến chứng khác như áp xe mí mắt làm mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau, viêm túi lệ gây sốt và đau nhức nhiều, viêm tấy ổ mắt làm đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không di động được.

Biến chứng ở tai

Khi bị viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng, thường đọng lại ở lỗ vòi tai, gây viêm tai giữa. Đặc biệt ở trẻ em, ống vòi tai ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể là viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, gây điếc…

Viêm họng mạn tính

Bệnh nhân thường đau họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng. Bên cạnh các triệu chứng thường thấy là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực… khiến dễ chẩn đoán nhầm là đau dạ dày.

Viêm phế quản mạn tính

Viêm xoang hàm và xoang sàng thường gây ra biến chứng về phế quản. Bệnh nhân không nhức đầu, không nghẹt mũi mà đi khám vì ho, khạc ra đờm đôi khi cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon. Triệu chứng giống với bệnh lao nhưng khi xét nghiệm… đều không có biểu hiện bệnh lao.

Viêm màng não

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật. Bệnh nhân không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…

chua-viem-xoang-hieu-qua-tranh-bien-chung

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật.

Áp-xe não, viêm não

Vỏ não có thể bị viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não, thương tổn xương, nguy hiểm  nhất là áp – xe đại não, thùy trán.

Viêm tắc tĩnh mạch hang

Viêm tắc có thể do viêm xoang bướm hay do viêm tấy ổ mắt gây ra. Triệu chứng bệnh xuất hiện một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt, nguy cơ gây tử vong rất cao.

Biến chứng ở xương

Bệnh bắt đầu ở xương trán và lan rộng dần ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh… Bệnh nhân đau nhức ở xương trán sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ áp-xe. Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời.

Thậm chí, mắt người bệnh có thể bị sưng lan cả lên vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực của người bệnh tự nhiên giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về khả năng nhìn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *