Home / Phòng bệnh / Bệnh viêm xoang có thế gây những biến chứng cực nguy hiểm

Bệnh viêm xoang có thế gây những biến chứng cực nguy hiểm

Khi mắc bệnh viêm xoang, nếu chủ quan trong quá trình điều trị, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm.

  1. Viêm họng mạn tính

Triệu chứng này gần như là đi kèm với bệnh viêm xoang mạn tính và cấp tính vì nghẹt, tắc mũi khiến cho người bị viêm xoang phải luôn thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như khi đi qua mũi nên dẫn đến viêm họng. Nếu nặng hơn, viêm xoang còn có thể dẫn đến viêm họng mạn tính đi kèm các triệu chứng như là: đỏ, ngứa, có đờm và mủ.

  1. Loạn cảm họng

Mắc viêm xoang sau là nguyên nhân chính gây khiến cho người bệnh luôn có cảm giác khó chịu ở cổ họng như đau nhói từng cơn, hay như bị vướng vật gì đó ở họng.

Bệnh cũng có thể gây viêm đường hô hấp dưới như ho, khó thở. Những bệnh này sẽ không thể đẩy lùi khi bệnh viêm xoang chưa được điều trị triệt để.

  1. U lành thanh quản

Đối với những người lấy giọng nói là công cụ lao động như giáo viên, mc, ca sĩ… thì việc bị khàn giọng hay mất tiếng do viêm xoang là một nỗi ám ảnh. Nghiêm trọng hơn, viêm xoang có thể gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản.

  1. Thị lực giảm

Trên thực tế, có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc bị mù mà không biết nguyên nhân gây ra bệnh là do viêm xoang. Do hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng.

Chính vì vậy, những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang đều có thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.

  1. Biến chứng ở tai

Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng thường đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai.

Viêm tai giữa có hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, gây điếc…

  1. Đau nhức xương

Biến chứng thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi làn dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Triệu chứng điển hình của bệnh là gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vùng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm xoang gây ra. Vì vậy, khi mắc bệnh, đừng chủ quan, hãy đi khám bác sỹ để có phác đồ điều trị, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

>> Tìm hiểu thêm

Thuốc điều trị viêm xoang

Điều trị viêm xoang hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *