Home / Phòng bệnh / Báo động: Thuốc kháng sinh đang bị lạm dụng khi điều trị viêm xoang

Báo động: Thuốc kháng sinh đang bị lạm dụng khi điều trị viêm xoang

Lạm dụng kháng sinh khi điều trị viêm xoang sẽ không thể khỏi dứt bệnh, mà còn dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Viêm xoang là bệnh rất phổ biến. Khi màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hoặc do dị ứng trở nên phù nề tăng tiết dịch, dịch loãng, rồi đắc hoặc hóa mủ, đường kính các lỗ xoang viêm trở nên càng nhỏ thì càng dễ tắc.

Kèm theo đó mủ và dịch viêm không thể qua được các lỗ thông gây hiện tượng ứ động ô nhiễm trong xoang, đồng thời gây phù viêm niêm mạc trong hốc mũi. triệu chứng này luôn xảy ra ở hai vùng kế cần này nên gọi là bệnh viêm xoang mũi  (viêm xoang).

thuoc-khang-sinh-dieu-tri-viem-xoang2

Thuốc kháng sinh có trị được viêm xoang không?

Hiện điều trị viêm xoang bằng kháng sinh là phương pháp đang được nhiều người áp dụng. Khi mắc bệnh viêm xoang, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như: Đau đầu, chảy dịch mũi, nghẹt mũi….  nên họ thường ra hiệu thuốc tây mua thuốc về uống.

Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thuốc kháng sinh trị bệnh viêm xoang còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Thông thường, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tốt trong giai đoạn viêm xoang cấp tính, mà rất ít tác dụng trong viêm mũi xoang mạn tính.

Xem thêm: Những thực phẩm người viêm xoang cần tránh

Các cách sử dụng kháng sinh để trị viêm xoang

Tiêm đường tĩnh mạch

Các nghiên cứu lâm sàng cũng đã cho thấy thuốc kháng sinh trị viêm xoang được tiêm đường tĩnh mạch có cải thiện rõ ràng, đồng thời làm giảm các triệu chứng viêm mũi xoang trên một số bệnh nhân. Mặc dù vậy, vẫn chưa có kết luận nghiên cứu chứng minh cụ thể. Tuy nhiên, với cách dùng này cũng nên hạn chế và cần có sự hướng dẫn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa.

 Sử dụng thuốc trực tiếp

Cách dùng này chính là đưa kháng sinh vào thẳng mũi xoang sẽ làm cho kháng sinh đến được ổ nhiễm khuẩn nhanh và hiệu quả hơn so với các con đường dùng khác. Đồng thời không có sự tham gia của cơ chế thẩm thấu, là ưu điểm vì thuốc trực tiếp đi vào ổ bị nhiễm trùng nên không tránh gây ra sự quen nhờn thuốc trong cơ thể. Tuy nhiên, sự ưu việt nhất của giải pháp này chưa được chứng minh trên vi mô lớn.

Trên thực tế, điều trị viêm xoang bằng thuốc chưa phải là liệu pháp tối ưu và còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Thêm vào đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc. Khi đó, trong cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện “siêu vi khuẩn” có khả năng kháng thuốc.

Tình trạng này đã trở thành một mối nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh và cộng đồng. Ở nhiều quốc gia trên thế giới ngành y tế còn phát động chiến dịch chống lại việc lạm dụng thuốc kháng sinh.

Do đó, việc sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm xoang cần có ý kiến tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa để tránh những trường hợp không mong muốn.

>> Tìm hiểu thêm

Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng
Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi
Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính
Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *