Home / tin tức / Bài thuốc chữa viêm xoang dứt điểm từ quả mướp khía

Bài thuốc chữa viêm xoang dứt điểm từ quả mướp khía

Những triệu chứng bệnh viêm xoang ảnh hướng trầm trọng đến tâm lý, sức khoẻ của người bệnh bởi nó rất khó chữa dứt điểm, rất hay tái phát và đặc biệt dai dẳng như hắt hơi, chảy mũi, đau nhức đầu.

Theo như nghiên cứu, trong dân gian có nhiều loại quả, thực phẩm, cây quanh nhà có chức năng phòng tránh và chữa bệnh viêm xoang hiệu quả, trong đấy có quả mướp khía. Trong quả mướp khía có chứa một lượng lớn chất xơ và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, riboflavin, kẽm, thiamin, sắt và magan…

Trong Đông y, mỗi bộ phận của mướp khía có công dụng khác nhau như lá mướp vị đắng, chua, tính hơi hàn giúp chỉ huyết, thanh nhiệt, giải độc. Hạt mướp lại có vị ngọt, tính bình có công dụng tiêu nhiệt hoá đàm, nhuận táo, sát trùng. Rễ mướp lại có vị ngọt, tính bình giúp thanh nhiệt giải độc và dây mướp vị ngọt sẽ thông kinh hoạt lạc, chủ khái hoá đàm.

dieu-tri-viem-xoang-bang-qua-muop-khia

Những bài thuốc chữa bệnh viêm xoang dứt điểm từ quả mướp khía:

Bài 1: Dùng rễ và thân rễ hoặc thân già của mướp khía (đoạn gần gốc) để sắc uống mỗi lần 8 – 12g. Hoặc có thể dùng để nấu với thịt nạc rồi ăn thịt, uống nước thuốc. Sau khi dùng thuốc 1 – 2 lần, dịch mũi ra nhiều, cảm thấy hơi chóng mặt, sau đó chỗ viêm sẽ tự lành. Cũng có thể dùng thêm bài thuốc hỗ trợ bằng cách lấy thân mướp khía sao hơi cháy, tán bột, thổi vào mũi ngày 2 – 3 lần.

Bài 2: Dùng thân mướp khía: Thân mướp khía 10 – 20g, thân cây sim 8 – 12g, sắc uống. Nếu gặp tác dụng phụ của thuốc là đại tiện táo thì có thể thêm mè đen (vừng đen) 30 – 40g.

Những công dụng khác từ quả mướp khía:

Giúp giảm cân: Mướp chứa rất ít chất béo và calorie, không có cholesterol nhưng lại có nhiều chất xơ, nước nên sẽ phù hợp với những người đang ăn kiêng, cho nên mướp khía được xem như một loại thực phẩm rất tốt hỗ trợ giảm cân.

Vàng da là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ và những người mắc chứng bệnh gan, theo nghiên cứu thì nước của mướp khía có thể chữa vàng da hiệu quả, bạn có thể dùng bột được chế biến từ hạt và vỏ mướp cũng mang lại công dụng tương tự.

Mướp khía chứa nhiều insulin dạng peptides, alkaloids và dạng charantin sẽ làm giảm mức đường huyết của máu tối đa, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và tăng cường sức khoẻ người bệnh.

>>Bạn nên tham khảo:

Đau đầu kèm chảy nước mũi có thể bạn đã bị viêm xoang trán

Thuốc dân gian trị bệnh viêm xoang

Cách điều trị viêm xoang hiệu quả cho bà bầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *