Home / Phòng bệnh / 3 cách đơn giản giúp phòng chống viêm mũi, viêm xoang hiệu quả

3 cách đơn giản giúp phòng chống viêm mũi, viêm xoang hiệu quả

Viêm mũi, viêm xoang là bệnh khá phổ biến ở nước ta, song việc điều trị thường tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Do đó, để phòng bệnh mỗi người đừng bỏ qua những hướng dẫn đơn giản dưới đây.

Chớ nên ngoáy mũi

Khi bị viêm mũi, chảy mũi bạn nên xì mũi thường xuyên, cố gắng không để có dịch nhầy trong mũi. Bên cạnh đó, cũng không nên ngoáy mũi vì điều này sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, việc ngoáy mũi cũng dễ khiến mũi bị nhiễm khuẩn.

3-cach-don-gian-giup-phong-viem-mui-viem-xoang-hieu-qua1

Ngoáy mũi là thói quen xấu khiến mũi dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn.

Tránh môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm là một trong những điều kiện lý tưởng khiến viêm mũi, viêm xoang bùng phát. Vì vậy, để phòng bệnh, bạn nên hạn chế đến những nơi  có nhiều khói thuốc lá, khói và bụi công nghiệp… khiến màng nhầy bị khô và mũi bị kích ứng.

Vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch nước biển sâu

Hàng ngày, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với khói, bụi, bạn nên sử dụng dung dịch nước biển sâu để vệ sinh mũi, họng. Theo Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Viện Tai, Mũi, Họng Trung ương nước biển sâu chứa nhiều nguyên tố vi lượng, đặc biệt các ion kẽm và đồng có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc bị suy yếu nên rất hữu dụng trong việc phòng và trị bệnh viêm mũi, viêm xoang.

3-cach-don-gian-giup-phong-viem-mui-viem-xoang-hieu-qua

Hàng ngày, sau khi tiếp xúc với khói, bụi, bạn nên sử dụng dung dịch nước biển sâu để vệ sinh mũi, họng.

“Dung dịch nước biển sâu có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, chất co mạch hay kháng sinh nên không gây tác hại cho niêm mạc mũi”, bác sỹ Dinh cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *