Home / tin tức / 3 bài thuốc dân gian giúp điều trị viêm mũi xoang mãn tính hiệu quả

3 bài thuốc dân gian giúp điều trị viêm mũi xoang mãn tính hiệu quả

Rất nhiều người bệnh đã lựa chọn bài thuốc dân gian điều trị viêm xoang mũi mãn tính nhờ hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ đồng thời thực hiện đơn giản, tiết kiệm giúp đánh bay những triệu chứng dai dẳng hành hạ người bệnh. Người bệnh có thể áp dụng một trong ba phương thuốc chữa viêm xoang tại nhà qua bài viết dưới đây.

Cây hoa ngũ sắc còn có nhiều tên gọi khác nhau như cỏ hôi, cây hoa ngũ vị…có vị hơi đắng, tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu được sử dụng làm thuốc chống phù nề, chống dị ứng, chống viêm trong trường hợp bị bệnh đường hô hấp trên như viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi…Ngoài ra, cây hoa ngũ sắc còn có công dụng chữa chảy máu ngoài da do chán thương, đau, mụn nhọt, ngứa lở bằng cách dùng cây tươi rửa thật sạch với nước muối, giã nát, đắp lên chỗ đau hoặc nấu nước tắm rửa. Để điều trị viêm xoang mũi dị ứng người bệnh chỉ lấy lá tươi rửa sạch với nước muối loãng, xả sạch với nước sau đấy giã nát vắt nước cốt và dùng bông tăm bôi vào bên trong mũi đau, viêm. Có thể dùng cành lá khô 15 – 30g sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, vừa xông mũi, vừa chia 2 lần uống trước bữa ăn.

qua-bo-ket

Hạt gấc ngoài việc làm thực phẩm chế biến các món ăn, mà có thể chữa viêm xoang hiệu quả. Cần chuẩn bị chừng 20 – 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ, phần hạt gấc chín mềm. Sau đó đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém ngâm với rượu ngon, sau một ngày là có thể đem ra dùng. Dùng bông tăm chấm vào dung dịch hạt gốc bôi lên sống mũi, chờ khoảng 2 phút cho ngấm thuốc thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi là có thể cảm nhận cơn đau do bệnh viêm mũi xoang thuyên giảm.

Theo như nghiên cứu, trong gai bồ kết có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là chất saponin giúp tiêu đờm cực mạnh, giảm phù nề ở niêm mạc giúp xoang được thông thoáng. Chỉ cần chuẩn bị 1 quả bồ kết khô đem đốt cháy tạo khói, dùng khói này xông vào 2 lỗ mũi. Ngày làm 3-4 lần, mỗi lần từ 3-5 phút. Hoặc đun sôi vài quả bô kết khô cùng nước, dùng khăn trùm kín người rồi lấy nước này để xông toàn thân sẽ giúp cơ thể cảm thấy thư thái, xoang mũi cũng không còn nghẹt. Có thể dùng gai bồ kết đem nướng rồi tán mịn, hít hoặc thổi bột này vào trong mũi một ngày 3-4 lần giúp thông thoáng đường thở, hỗ trợ chữa viêm xoang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *